Phimtorrent.com có tất cả 2934 phim thuộc nhiều thể loại, nhiều quốc gia. Học bóng đá ở Hà Nội

Các chuẩn định dang phim cần biết trước khi down

Thông tin phim 2 năm trước
Các chuẩn định dang phim cần biết trước khi down

Người đăng:

Thể loại: Kỹ thuật

Download Torrent bằng Coccoc
4
( Link down )

1 -CAM

Bản Cam là bản copy từ phim chiếu rạp, thường được thu bằng Camera kỹ thuật số. Một số trường hợp thuận lợi thì dùng được giá đỡ nhưng rất hiếm, vì thế bản Cam thường bị rung và đôi khi được quay từ góc ( không trực diện ). Âm thanh được thu trực tiếp từ microphone của camera, nên đôi khi sẽ bị trộn lẫn với tiếng của khán giả. Chất lượng rất thấp.

2 – TELESYNC (TS)

Thiết bị dùng tương tự như Cam nhưng dùng thiết bị thu âm rời nên chất lượng âm thanh tốt hơn bản Cam, đôi khi bản TS được thu từ rạp trống hay từ buồng chiếu với một camera chuyên nghiệp. Nên kiểm tra thử sample trước khi quyết định download toàn bộ phim.

3 – TELECINE (TC)

Máy Telecine sẽ copy phim theo chuẩn số hóa từ cuộn phim nhựa. Âm thanh và hình ảnh rất tốt, tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào chất lượng của máy. Chất lượng chấp nhận được.

4 – SCREENER (SCR)

Bản thử của băng VHS, thường được đưa tới các cửa hàng cho thuê hoặc những nơi xem thử. Tỉ lệ thường là 4:3 (full screen), đôi khi trong phim xuất hiện dòng chữ cảnh báo (copyright and anti-copy telephone number). Phần lớn bản SCR được chuyển thành VCD (chất lượng tương đương VCD)

5 – DVD-SCREENER (DVDSCR)

Tương tự như SCR nhưng được ghi vào DVD. (chất lượng tương đương SVCD hay DivX/XviD)

6 – DVDRip

Phiên bản copy của DVD phát hành, chất lượng tốt hơn bản DVDSCR.

7 – VHSRip

Bản copy từ băng VHS.

8 – TVRip

Bản thu từ TV.

9 – BDRip
BDrip là một Xvid encoder trực tiếp từ một nguồn đĩa Blu-Ray. Tập tin có dạng ( x264 / *. mkv )

10 – BRRip
BRrip là một Xvid encoder trực tiếp từ một nguồn đĩa Blu-Ray phát hành. Tập tin có dạng ( 1080p *. mkv ) dạng này rất ít người rip.

11 – BluRay
Bluray, chính xác hơn là Blu-ray disc (BD) là tên của một thế hệ đĩa quang học được định dạng theo kiểu mới, có thể ghi lại và phát lại hình ảnh cũng như âm thanh có chất lượng cao hơn hẳn so với trước kia. Một vấn đề quan trọng nữa chính là dung lượng của nó: BD có sức chứa gấp 5 lần DVD truyền thống: 25 GB trên đĩa một mặt và tới 50 GB trên đĩa 2 mặt. Cái tên blu-ray bắt nguồn công nghệ cơ bản để sản xuất ra loại đĩa này, đó là sử dung tia (ray) laser màu xanh-tím (blue-violet) để đọc và ghi đĩa.

BluRay có độ phân giải 1080p.

Thông tin thêm….
Spoiler :

12 – HD-DVD
Đã bị BluRay hạ gục, không nói tới nữa.

13 – HD
Đây là 1 định dạng được rip từ Bluray or HD-DVD, độ phân giải thường là 1080p hay 720p. (coi rất chuẩn)
720p thì khoảng 4.5G – 5G.
1080p 6G – 8G (tùy theo phim càng dài thì dung lượng sẽ càng nhìu)

14 – m-HD ( micro HD )
m-HD chủ yếu có độ phân giải đạt 720×540, 720×458, 720×368… nói chung là thua HD 720p khá nhiều. dung lượng khoảng 1G – 1.4G. Tuy nhiên nếu xem với màn hình < 42 inch và loa bình thường thì sẽ không thấy rõ sự khác biệt so với HD.

15 – HDTV
Chuẩn Rip từ TV chuẩn HD ( thường là truyền hình tính hiệu HD).

16 – WEB-DL
WEB-DL tức là bản encode này được download từ web, không qua 1 tracker nào cả. WEB-DL chất lượng tốt hơn HDTV 720p nhưng chưa bằng Bluray 720p, thường các bản WEB-DL này được down trên iTunes.

Thông thường DVD phim được phát hành sau khoảng 1 tháng kể từ khi phim được chiếu rạp. Đôi khi ở Việt Nam phim mới được bán dưới dạng DVD nhưng được sao chép từ các bản TS hay TC ( bản DVD chính thức chưa phát hành thì điều này khá vô lý), do đó nên kiểm tra trước khi mua.

Một số định dạng khác:

VCD

Định dạng mpeg1, với bitrate cố định là 1150kbit ở độ phân giải 352×240 (NTCS). VCD được thu từ các nguồn chất lượng thấp (Cam/TS/TC/Screener/TVrip(analogue)) để giảm dung lượng file. ( thường 1 CD chép được 1 phim)

SVCD

Định dạng mpeg2 (giống định dạng của DVD), cho phép bitrate tới 2500kbit ở độ phân giải 480×480 (NTCS). Thường khoảng 35-60 phút cho mỗi CD.

DivX/XviD

Bản nén từ DVD, có thể nén 2 giờ phim chất lượng tốt vào một đĩa CD. Chất lượng tốt và dung lượng nhỏ. (cần cài thêm bộ phần mềm giải nén để xem phim trong máy tính)

DVD-R

Dạng DVD thông dụng, chứa 4.7GB dữ liệu cho mỗi mặt ( hiện nay cũng có loại DVD 2 mặt).

R5
R5 liên hệ tới một định chuẩn DVD dành cho Region 5 (Có 5 region DVD trên thế giới), Sáng lập viên Sô viết và các bản copy lậu đã được phân phối trên Internet.

Trong một nỗ lực để đối đầu với tình trạng phim lậu, ngành công nghiệp phim ảnh đã lựa chọn thiếp lập một định dạng mới cho các sản phẩm phim phát hành trên DVD mà có thể được sản xuất nhanh và rẻ hơn so với các bản DVD truyền thống.

DVD R5
Các định dạng DVD R5 khác với các định dạng DVD truyền thống ở chỗ nó là sư dịch chuyển trực tiếp của phim mà không cần thông qua quá trình xử lý hình ảnh thường thấy ở DVD cũng như không cần các hiệu ứng đặc biệt nào. Điều này giúp bộ phim có thể được tung ra thị trường cùng với thời điểm đưa ra các phiên bản tiếp thị ban đầu (DVD screeners) trước khi chúng được phát hành thành DVD chính thức.

Thường thì thị trường sao chép DVD lậu chất lượng cao chủ yếu dựa trên các phiên bản khuyến mại (DVD screeners) thì điều này sẽ giúp cho các xưởng sản xuất phim tránh được tình trạng sao chép lậu (do 2 cái cùng phát hành 1 lúc). Trong một số trường hợp, các phiên bản R5 DVD có thể được phát hành không có các rãnh âm thanh Tiếnh Anh nên các bản lậu bắt buộc phải sử dụng đường âm than trực tiếp từ các Phim trong rạp hát. Trong trường hợp này, các bản sao chép sẽ được gắn mã “.Line” để phân biệt với các bản DVD có âm thanh Tiếng Anh khác.

Chất lượng hình ảnh của phiên bản R5 nói chung có thể so sánh với một bản khuyến mại (DVD Screeners) ngoại trừ các dòng chữ cuộn bổ sung và các cảnh trắng đen nhằm mục tiêu phân biệt các bản khuyến mại với các bản thương mại chính thức. Chất lượng phim tốt hơn các bản phim chuyển thể từ phim lậu bởi vì quá trình này được thực hiện thông qua các thiết bị quét đẳng cấp chuyên nghiệp.

Bởi lẽ chả có tiêu chuẩn nhất định nào cho các phiên bản R5 lậu, nhiều người (là chúng ta đó ) sử dụng những ký hiệu như là Telecines, DVD Screeners hoặc là DVD rips. Cuối năm 2006, nhiều đầu lậu như DREAMLiGHT, mVs, và PUKKA đã bắt đầu gán nhãn “.R5” hoặc r5 (dòng này để cho biết là nó có âm thanh Tiếng Anh trực tiếp) và khuyến khích các đầu lậu khác làm tương tự.

Bình luận: